Blog

Thanh truyền là gì? Loại linh kiện này có công dụng như thế nào trong đời sống và sản xuất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Thanh truyền là gì? – Cấu tạo và nhiệm vụ của nó là gì?

Thanh truyền (cách gọi khác là tay dên) là một chi tiết nối liền giữa pít-tông và cốt máy. Nhờ có nó và tay quay mà sự chuyển động thẳng của pít – tông tạo nên sự chuyển động xoay tròn của cốt máy. Nói khác đi, loại linh kiện này là chi tiết trung gian làm nhiệm vụ dẫn truyền lực từ chi tiết này tới chi tiết khác và ngược lại.
Thanh truyền là chi tiết nối giữa piston và trục khuỷu. Nó có nhiệm vụ truyền lực khí thể tác dụng lên piston cho trục khuỷu và truyền lực từ trục khuỷu lên piston ở các hành trình còn lại.

– Đầu nhỏ thanh truyền: khi chốt piston lắp tự do với đầu nhỏ, thì trên đầu nhỏ thường có bạc lót. Bạc lót thường làm bằng đồng thanh or thép có tráng hợp kim chống mòn. Bạc lắp có độ dôi vào đầu nhỏ thanh truyền rồi doa chính xác đạt kích thước lắp ghép. Để bôi trơn bạc lót thường có các phương án sau:

+ Bôi trơn cưỡng bức: dầu đc đưa từ trục khuỷu dọc theo thân thanh truyền và bôi trơn bạc và piston

+ Dùng rãnh hứng dầu: trong quá trình bôi trơn piston – xilanh bằng vung té, dầu sẽ rơi vào rãnh hứng dầu trên đầu nhỏ thanh truyền và bôi trơn cho bạc và chốt piston

+ Dùng ổ bi kim thay cho bạc.

– Thân thanh truyền: tiết diện thân của nó thường thay đổi từ nhỏ đến lớn kể từ đầu nhỏ đến đầu to.

Thanh truyền (là một chi tiết máy) được ứng dụng ở hầu hết các ngành kỹ thuật chế tạo máy.

Trong máy đốt trong thanh truyền được sử dụng ở một số bộ phận và thực hiện các nhiệm vụ như:

Truyền lực từ trục khuỷu tới piston để nén ép không khí trong buồng đốt, và ngược lại truyền lực từ piston do khí cháy giãn nở tạo ra tới trục khuỷu, làm quay trục. Chi tiết này trong máy đốt trong ở Việt Nam người ta gọi là Biên hoặc Tay biên.
Truyền lực từ cam lên đòn bẩy supaps (Valve) để đóng, mở Supaps. Người ta gọi bằng đúng tên của nó là: Thanh truyền.
Biên được chia làm 3 phần – Đầu nhỏ có lỗ hình trụ rỗng để lắp chốt Piston – Thân nối đầu nhỏ với đầu to thường có tiết diện ngang hình chữ I để tăng khả năng chịu lực mà giảm được trọng lượng. – Đầu to để lắp với cổ khuỷu.

Bên trong lỗ của đầu nhỏ và đầu to có lắp bạc lót hoặc ổ bi. Dọc lõi của thân biên có lỗ dẫn dầu để làm mát và xoa trơn các bạc lót hoặc ổ bi.

 

Trả lời