Blog

Cách vẽ bánh răng trụ theo đúng quy ước – bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để rõ hơn nhé!

Cách vẽ bánh răng trụ theo đúng quy ước

Đâu phải ai cũng biết cách vẽ bánh răng trụ theo đúng quy ước. Bánh răng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống cơ vận hành của một chiếc xe hay một máy móc công nghiệp. Cùng tìm hiểu để có cách vẽ loại linh kiện này theo đúng chuẩn:

1. Bánh răng

Bánh răng là một bộ phận trong hệ thống truyền động của các máy móc cơ khí, nó có hình dạng là một hình tròn với cấu tạo có các răng rãnh liên tiếp nhau. Có 3 loại bánh răng là bánh răng trụ, bánh răng côn, răng bánh vít và răng trục vít. Tuy nhiên hôm nay chúng tôi chỉ xin giới thiệu cách vẽ bánh răng trục.

Bánh răng trụ có các răng hình thành trên mặt trụ tròn xoay, gồm các loại sau đây:

– Bánh răng trụ răng thẳng: răng hình thành theo mặt trụ

– Bánh răng trụ răng nghiêng: răng hình thành theo đường xoắn ốc trụ

– Bánh răng trụ răng chữ V: răng nghiêng theo hai phía ngược chiều nhau, làm thành chữ

2. Vẽ bánh răng trục theo quy ước

cách vẽ bánh răng
Vẽ bánh răng trục theo quy ước

Cách vẽ bánh răng trục theo đúng quy ước bạn thực hiện theo các bước sau:

– Vòng đỉnh và đường sinh mặt trụ đỉnh vẽ bằng nét liền đậm.

– Vòng chia và đường sinh mặt trụ chia vẽ bằng nét chấm gạch mảnh, không vẽ vòng đáy và đường sinh mặt trụ đáy.

– Trên hình cắt dọc của bánh răng trụ, quy định phần răng bị cắt không kẻ các đường gạch gạch , khi ñó đường sinh mặt trụ đáy răng được vẽ bằng nét liền đậm.

cách vẽ bánh răng
Hướng răng vẽ nét liền mảnh

– Với cách vẽ bánh răng trục, hướng răng của răng nghiêng và răng chữ V được biểu thị bằng ba nét liền mảnh.

– Khi vẽ cặp bánh răng trụ ăn khớp, trên hình chiếu vuông góc với trục bánh răng, hai ñường tròn đỉnh răng được vẽ bằng nét liền đậm kể cả phần ăn khớp. đường tròn chia được vẽ băng nét chấm gạch mảnh, chúng tiếp xúc nhau tại vùng ăn khớp. Không vẽ đường tròn đáy răng.

cách vẽ bánh răng
Vẽ bánh răng theo quy ước chuẩn

– Trên hình chiếu song song với trục của bánh răng thì không vẽ đường sinh đáy răng. Còn trên hình cắt thì đường sinh đỉnh và đáy răng đều được vẽ bằng nét liền đậm. Riêng trong vùng ăn khớp quy ước răng của bánh răng chủ động che khuất răng của bánh răng bị động do đó đỉnh răng của bánh răng bị động được vẽ bằng nét đứt.

Cách vẽ bánh răng côn ta cũng thực hiện tương tự như làm với bánh răng trục.

Hi vọng bài viết trên cung cấp đủ những thông tin cần thiết cho bạn để bạn có cách vẽ bánh răng theo đúng quy ước chuẩn nhất!

Trả lời