Blog

Truyền động các đăng là gì? Các loại truyền động các đăng bạn có biết? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn về loại linh kiện này nhé:

Các loại truyền động các đăng – Phân loại truyền động các đăng

Có thể phân loại bộ truyền động các đăng theo kết cấu của trục hoặc khớp các-đăng. Cụ thể là:
+ Theo kết cấu trục các-đăng có các loại truyền động các đăng
– Trục rỗng thường lắp ở vị trí giữa hộp số (hoặc hộp số phụ) và hộp giảm tốc cầu ở các ôtô vận tải; hoặc ôtô có động cơ đặt phía trước dẫn động ra các cầu phía sau. Trục rỗng có ưu điểm nổi trội là khối lượng nhỏ, số vòng quay nguy hiểm (số vòng quay mà trục các-đăng có thể bị đứt, gãy) lớn, có thể thay đổi được độ dài. Nhược điểm cơ bản là có kích thước khá lớn nên chỉ sử dụng ở những vị trí không bị hạn chế về mặt không gian.

– Trục đặc thường áp dụng cho các bộ truyền động các-đăng nối giữa hộp giảm tốc cầu tới các bánh xe chủ động bởi ưu điểm kích thước nhỏ gọn nên thường được sử dụng ở những vị trí bị giới hạn không gian. Nhược điểm là không thay đổi được độ dài, số vòng quay nguy hiểm không cao.

+ Theo kết cấu khớp các-đăng ta có các loại truyền động các đăng:
– Khớp các-đăng mềm: về mặt bản chất thì khớp các-đăng kiểu này cũng có thể được gọi như là trục các-đăng có chiều dài rất ngắn (20 ÷ 30mm), vật liệu thường được làm bằng cao su và để thay đổi phương truyền mô-men rất nhỏ (khoảng dưới 6 độ). Phần lớn loại khớp các-đăng này được sử dụng để ghép nối giữa các bộ truyền động các-đăng với nhau để nối dài thêm khoảng cách.
Ưu điểm chính là ở chỗ kết cấu đơn giản, ít cần chăm sóc, bảo dưỡng. Tuy nhiên yêu cầu vật liệu cao su cần phải có độ bền cơ học cao, ít chịu ảnh hưởng của môi trường.
– Khớp các-đăng cứng được sử dụng chủ yếu trên ôtô bởi ưu điểm là có độ bền cao, góc thay đổi phương truyền mô-men lớn (10 ÷ 30 độ). Nhưng kết cấu phức tạp, yêu cầu thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng. Khớp các đăng cứng có hai loại chủ yếu là dạng trục (chữ thập, ba trục) và dạng bi (bi Vây-xơ, Rzeppa, Tripod). Trên các dòng xe Misubisi Pajero, Nissan Navara (Rzeppa), Porcher Panamera (Vây-xơ), AudiA5, Toyota Crown (Tripod).

+ Theo đặc tính tốc độ góc của khớp các-đăng gồm các loại truyền động các đăng:
– Khớp các-đăng đồng tốc thường được bố trí ở những nơi có không gian hẹp. Bộ truyền động các-đăng sử dụng dạng khớp này phần lớn chỉ có một trục vào, một trục ra và một khớp. Chẳng hạn khớp các-đăng nối giữa bán trục với ngỗng trục của bánh xe chủ động dẫn hướng.
Ưu điểm là bộ truyền động các-đăng có kết cấu đơn giản, hiệu suất truyền động rất cao, làm việc êm. Nhưng nhược điểm cơ bản là yêu cầu chế tạo với độ chính xác rất cao, vật liệu tốt và giá thành cũng khá cao. Chẳng hạn khớp các-đăng kiểu cam, kiểu bi và kiểu ba trục (bi Vây-xơ, Rzeppa, Tripod).
– Khớp các-đăng khác tốc có kết cấu khá đơn giản, giá thành rẻ, góc thay đổi mô-men lớn. Để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của bộ truyền như đã trình bày ở trên thì cần thiết phải kết hợp với tối thiểu một khớp khác tốc nữa, với cách lắp đặt tuân theo qui định. Đại diện cho khớp các-đăng dạng này là khớp các-đăng kiểu trục chữ thập. Thường dùng ở bộ truyền giữa hộp số và hộp giảm tốc cầu xe.
+ Theo số lượng khớp các-đăng trong bộ truyền ta có các loại truyền động các đăng:
– Loại đơn: Trong bộ truyền động các-đăng chỉ có duy nhất một khớp các-đăng, tất nhiên chỉ sử dụng cho loại khớp các đăng đồng tốc.
– Loại kép: Thường được sử dụng để truyền mô-men xoắn giữa hai cụm, cơ cấu có khoảng cách lớn. Thông thường sử dụng loại khớp các-đăng khác tốc hoặc kết hợp giữa khớp các-đăng khác tốc và đồng tốc. Tuy nhiên, số lượng khớp các-đăng khác tốc phải là số chẵn (Truyền động các-đăng kiểu chữ thập kép, kiểu Tracta (Cam kép) trên xe Nissan Patrol GR Paysans, Jeep Patriot).

Trả lời