Blog

Bánh răng là gì? Bạn có hiểu gì về loại linh kiện cơ khí này không? Bạn phân loại chúng như thế nào? Muốn trả lời được những câu hỏi này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Bánh răng là gì? – Cách phân loại bánh răng cơ bản nhất

Bánh răng là loại linh kiện cơ khí vô cùng quan trọng trong công nghiệp. Ứng dụng của bánh răng với đời sống sản xuất vô cùng lớn.

1. Bánh răng là gì?
Bánh răng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống cơ vận hành của một chiếc xe hay một máy móc công nghiệp. Bánh răng là một bộ phận trong hệ thống truyền động của các máy móc cơ khí, nó có hình dạng là một hình tròn với cấu tạo có các răng rãnh liên tiếp nhau.

Chúng thường được sử dụng theo cặp. Có thể từ 2 tới 3, 4 cặp bánh răng. Các cặp này nối tiếp nhau theo hình dạng song song. Chúng có tác dụng để truyền động, phân phối tốc độ nhanh hay chậm của động cơ, nói cách khác là chúng dùng để điều phối vận tốc quay tăng hay giảm.

2. Các loại bánh răng và công dụng của từng loại

Bánh răng là chi tiết thông dụng dùng để truyền chuyển động quay. Bánh răng thường dùng gồm có ba loại:

a, Bánh răng trụ

Công dụng của bánh răng trụ để truyền chuyển động quay giữa hai trục song song.

Loại linh kiện này có các răng hình thành trên mặt trụ tròn xoay, gồm các loại sau đây:

Răng thẳng: răng hình thành theo mặt trụ.
Răng nghiêng: răng hình thành theo đường xoắn ốc trụ.
Răng chữ V: răng nghiêng theo hai phía ngược chiều nhau, làm thành chữ V.

b, Bánh răng côn

Loại linh kiện này có công dụng truyền chuyển động quay giữa hai trục cắt nhau. Răng của bánh răng côn được hình thành trên mặt côn, vì vậy kích thước của răng và mô đun thay đổi theo chiều dài của răng, càng về phía đỉnh nón kích thước của răng và mô đun càng bé.

c, Răng bánh vít và răng trục vít

Có công dụng truyền chuyển động quay giữa hai trục chéo nhau.

Răng của trục vít có dạng ren vít, trục vít có ren một, hai hoặc ba đầu mối. Mô đun của trục vít bằng mô đun của bánh vít ăn khớp. Các kích thước của trục vít được tính theo mô đun.
Răng của bánh vít hình thành trên mặt tròn xoay có đường sinh là một cung tròn (mặt xuyến). Đường kính của vòng chia và mô đun được tính trên mặt phẳng vuông góc với trục của bánh vít và đi qua tâm xuyến.

Bánh răng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống cơ vận hành của một chiếc xe hay một máy móc công nghiệp, là một bộ phận trong hệ thống truyền động của các máy móc cơ khí, nó có hình dạng là một hình tròn với cấu tạo có các răng rãnh liên tiếp nhau.

Trả lời