Blog

Bánh răng côn? Bạn đã nghe thấy tên loại linh kiện này chưa? Bạn có hiểu gì về nó? Nếu không hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về nó nhé!

Bánh răng côn – Các thông số của bánh răng côn

Trong hệ thống bộ truyền bánh răng côn dùng với mục đích truyền chuyển động qua lại của hai trục cắt nhau. Khi 2 trục này cắt nhau sẽ tạo nên một góc 90. Răng của bánh răng được tạo lên trên mặt nón, cho nên kích thước và modul của răng thay đổi theo suốt chiều dài của răng, Kích thước đỉnh răng nhỏ đi ki chúng tiến gần về phía đỉnh. Để tiện tính toán và vẽ, người ta tạo ra quy định các giá trị của modul, đường kính vòng lấy theo mặt đáy lớn của hình côn chia.

1. Phân loại và thông số bánh răng
Bánh răng côn được chia làm 3 mẫu cơ bản theo đặc điểm cấu tạo cũng như đặc điểm hình thểcó các răng thẳng, răng xoắn, răng nghiêng.

Tiếp đây là các thông số của bánh răng côn răng thẳng
– đường kính vòng chia: de = me z
– Chiều cao răng: he = 2,2 me. Chiều cao răng được quy định theo đường vuông góc với đường sinh của mặt côn chia, đường vuông góc này là đường sinh của mặt côn phụ.
– Chiều cao đỉnh răng: ha = me.
– Chiều cao chân răng: hf = 1,2 me.

– Góc đỉnh hình côn chia (δ): nếu hai bánh răng côn ăn khớp có trục vuông góc thì tổng hai góc ñỉnh hình côn chia δ1 và δ2 của hai mặt côn chia bằng 900 và chúng ñược tính như sau:
– Đường kính vòng đỉnh: dae = de + 2haecosδ = me (z + 2cosδ)
– Đường kính vòng đáy: dfe = de – 2hfecosδ = me (z – 2,4cosδ)
– Chiều dài răng: b thường lấy bằng Re/3 (Re là chiều dài đường sinh mặt côn chia).

2. Vẽ quy ước bánh răng côn

Quy ước vẽ bánh răng côn giống như quy ước vẽ bánh răng trụ.
– Trên mặt phẳng hình chiếu vuông góc với trục bánh răng, quy định vẽ nét liền đậm cho đáy bé và còng đỉnh của đáy lớn, còn nét cấm gạch được dành cho vẽ vòng chia của đáy lớn.
– Trên hình chiếu song song với trục, vẽ đường sinh đỉnh răng bằng nét liền đậm, đường sinh chia bằng nét chấm gạch mảnh, không vẽ đường sinh đáy răng. Trường hợp thực hiện hình cắt thì vẽ đường sinh đáy răng bằng nét liền đậm.
– Cặp bánh răng côn răng thẳng và răng nghiêng ăn khớp có trục vuông góc vẽ như cặp bánh răng trụ ăn khớp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bánh răng côn mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ thu được nhưng thông tin hữu ích từ bài viết này!

Trả lời